Nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ rừng

vov.vn - 18/05/2013 1350

Sau hơn 20 năm độ che phủ rừng của từ 28% đến nay đã lên gần 40%


Trong 5 năm qua, lực lượng Kiểm lâm cả nước đã phát hiện và xử lý hơn 130.000 vụ vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 1.000 tỷ đồng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ rừng. Lực lượng kiểm lâm hiện có mặt ở tất cả 63 tỉnh, thành với gần 12.000 người. Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập lực lượng kiểm lâm, phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này.

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập lực lượng kiểm lâm, xin Thứ trưởng có thể khái quát công tác phát triển và bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm trong thời gian qua như thế nào?

Nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ rừng
Thứ trưởng Bộ NN_PTNT Hà Công Tuấn (bên trái) tham gia trồng cây ở Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Suốt 40 năm qua qua rất nhiều giai đoạn phát triển của đất nước về cơ bản lực lượng kiểm lâm đã hoàn thành nhiệm vụ của Nhà nước và nhân dân giao phó. Lực lượng kiểm lâm đã tham mưu cho Nhà nước hoàn thiện hơn hệ thống thể chế chính sách trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và đấu tranh với những tội phạm trong lĩnh vực này. Lực lượng kiểm lâm ngày càng bám sát với cơ sở chính quyền địa phương tham mưu cho chính quyền các cấp thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lâm nghiệp và với vai trò là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ rừng thì lực lượng kiểm lâm đã tổ chức ngày càng có hiệu quả lực lượng bảo vệ rừng ở cơ sở và họ chính là những người tham gia phát hiện và trực tiếp đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật tổ chức các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn vi phạm. Do vậy đã góp phần quan trọng cùng cả nước đưa độ che phủ rừng của chúng ta vào những năm 1990 là 28% đến nay đã lên gần 40% và chiều hướng tăng trưởng này sẽ tăng lên trong những năm tới.

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng rừng được coi là "Vàng" vậy để bảo vệ tài nguyên quý giá này chúng ta cần phải làm gì?

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là bảo vệ và phát triển rừng là sự nghiệp của toàn dân các cấp các ngành trong đó lực lượng kiểm lâm là nòng cốt. Đội ngũ kiểm lâm đã ngày càng lớn mạnh về số lượng kiểm lâm giờ đã có trên 11.000 người ngày càng được đào tạo, rèn luyện một cách bài bản hơn và kỹ năng nghiệp vụ cao hơn. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng quát nhiệm vụ của Nhà nước giao và nhân dân giao phó thì lực lượng kiểm lâm cần tiếp tục tăng cường tự nâng cao lực lượng của mình chủ động sáng tạo hơn trong việc tham mưu hoạch định chính sách cho Nhà nước đồng thời tự chỉnh đốn làm trong sạch đội ngũ xứng đáng với niềm tin mà nhân dân đã giành cho lực lượng này trong 40 năm qua.

Phóng viên: Để nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ rừng trong thời gian tới vấn đề trọng tâm đối với lực lượng kiểm lâm là gì. Thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng Đề án toàn diện về nâng cao năng lực của kiểm lâm trong đó có nâng cao trang thiết bị, rà soát lại hệ thống chính sách nhất là đối với kiểm lâm ở cơ sở và tăng biên chế cho lực lượng này từ nay đến năm 2015 cho phép tăng thêm 3.000 cán bộ kiểm lâm. Để thực hiện thành công sự nghiệp bảo vệ rừng có thể nói chúng ta phải làm rất nhiều công việc đồng bộ. Về lâu dài phải tập trung giải quyết nâng cao đời sống, giải quyết sinh kế trước mắt cho những người nghèo sống ở trong rừng. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của xã hội để đừng vì những khó khăn trước mắt mà chúng ta mất đi những cái quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta cả hàng trăm năm nữa cũng khó mà khôi phục được. Đồng thời chúng ta cũng phải nâng cao trách nhiệm đấu tranh với lâm tặc trước hết là của chính quyền các cơ sở. Chính quyền các địa phương phải là người tổ chức chỉ huy, người lãnh đạo phối hợp cùng với lực lượng kiểm lâm để bảo vệ rừng. Riêng đối với kiểm lâm phải thực hiện tốt Đề án nâng cao năng lực chỉnh đốn lực lượng tiếp tục phát động sâu rộng thiết thực và thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và trong tổ chức Đảng trong kiểm lâm phải làm một cách rất đúng đắn nghiêm túc và kiên trì Nghị quyết Trung ương 4 về công tác xây dựng Đảng.

Phóng viên: Xin cảm ơn Thứ trưởng!./.

TAGS: lực lượng , kiểm lâm , hồ chí minh , hà công tuấn , bảo vệ , nâng cao , nhà nước , thứ trưởng , chính quyền , quản lý , thực hiện , tổ chức , đấu tranh , nhân dân , chính sách , tham mưu , hiệu quả , phát hiện , giải quyết , sự nghiệp , thời gian , kỷ niệm , nhiệm vụ , vấn đề , vi phạm , hệ thống , góp phần , xây dựng , năng lực , đội ngũ , công tác , ngày thành lập , chỉnh đốn , tham gia , cả nước , hành vi , nghiệp vụ , sinh kế , tổng quát , trung ương , chức năng , đạo đức , tội phạm , người lãnh đạo , học tập , toàn dân , chủ động , rèn luyện , phóng viên , cảm ơn , lâm nghiệp , tập trung , chủ trương , người tổ chức , vườn quốc gia , chỉ đạo , cán bộ , hoàn thiện , thiên nhiên , nộp ngân sách , chiều hướng , người nghèo , tăng lên , trách nhiệm , biên chế , tài nguyên , kỹ năng , rà soát , lâu dài , tăng trưởng , trọng tâm , cơ bản , ngăn chặn , công việc , nông thôn , niềm tin , tăng cường , giai đoạn , phối hợp , số lượng , ban tặng , phát động , cuộc vận động , hoàn thành , quy định , phỏng vấn , cho phép , tuyên truyền , hoạch định , thành công , tấm gương , giáo dục , sâu rộng , che phủ , nhận thức , lớn mạnh , giao phó , pháp luật , khái quát , chính phủ , khôi phục , đất nước , vai trò , thể chế , nông nghiệp , bám sát , nghị quyết , biện pháp , phòng ngừa , xã hội , sáng tạo ,
Tin cho bạn
  • Tạo mục tin riêng để theo dõi những tin mà bạn quan tâm
X
Tạo chuyên mục riêng

Máy tìm kiếm sẽ tổng hợp những bài viết theo từ khóa và chuyên mục mà bạn quan tâm

Tổng hợp tin từ chuyên mục

Tổng hợp tin theo từ khóa

Đặt tên cho chuyên mục của bạn

Quảng cáo
Tin đối tác
Quảng cáo
Nhiều người quan tâm: tin tuc, tin tuc xa hoi, tin tức thế giới, tin tuc the thao, tin tức giáo dục, tin pháp luật, tin tức giới trẻ, tin tức oto, sức khỏe giới tính, đọc báo online, tin tuc kinh te, tin tuc phap luat, tin tuc xa lo