Nếu cắt bỏ cả tử cung thì có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt vợ chồng?

Alobacsi.vn - 15/03/2013 2820

Em đang có khối nhân xơ cổ tử cung rất to, BS nói là nếu muốn xử lý khối u thì phải cắt bỏ toàn bộ tử cung.


Thưa bác sĩ,

Em 33 tuổi đã sinh cháu thứ 2 được 10 ngày. Hiện nay em đang có khối nhân xơ cổ tử cung rất to, kích thước 6.2x7.2. Hôm vừa rồi khi sinh cháu, gia đình yêu cầu BS vừa mổ đẻ vừa xử lý khối u cho em. Nhưng BS trực tiếp mổ đẻ nói rằng do vị trí u xơ gần niêm mạc lên không thể bóc tách được, nếu bóc tách sẽ mất rất nhiều máu gây nguy hiểm cho mẹ.

Trường hợp của em nếu có muốn xử lý khối u thì phải cắt bỏ toàn bộ tử cung, nếu không thì cứ để như vậy khi đến tuổi tiền mãn kinh khối u sẽ tự teo đi. Em muốn hỏi BS, trường hợp của em nếu cắt bỏ cả tử cung thì có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt không (có ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng không) có gây biến chứng gì không?

Và nếu cứ để như vậy thì khối nhân xơ của em có to lên không và có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không ạ? Liệu có thuốc nào để giúp nhân xơ đó teo đi không ạ? Vì lo lắng lên sức khoẻ của em không được tốt lên em rất rất mong sự hồi âm của BS!

(Ngọc Ánh - anhnguyen...@gmail.com)

Nếu cắt bỏ cả tử cung thì có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt vợ chồng?

Ảnh minh họa: internet

Chào Ngọc Ánh,

Nếu cắt tử cung nhưng giữ lại 2 buồng trứng thì nội tiết của bạn vẫn bình thường, do đó không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt vợ chồng hết, chỉ có điều là bạn không có kinh nguyệt hàng tháng và không có con được nữa.

Tuy nhiên u xơ tử cung khi có biến chứng như: Rong-cường kinh, u to chèn ép (đau bụng, tiểu khó, táo bón...)... thì mới cần phẫu thuật.

Để xem kích thước khối u có to lên không bạn phải theo dõi tiếp bằng siêu âm, trường hợp to lên nhiều hoặc có biến chứng thì phẫu thuật. Không có thuốc nào hiệu quả làm u xơ tử cung teo đi. Có một số thuốc ức chế buồng trứng tạm thời làm u nhỏ đi, nhưng tác dụng phụ lại nhiều và không dùng kéo dài hơn 6 tháng được.

Có một phương pháp không cần phẫu thuật dành cho phụ nữ đủ con là thuyên tắc mạch máu nuôi u xơ, làm ở những trung tâm có nội soi mạch máu.

U xơ tử cung rất phổ biến (25-50%) và đa số lành tính, ác tính chỉ khoảng 0.1%-0.5%. Bạn đừng quá lo lắng. Hãy cố gắng tĩnh dưỡng để có đủ sữa nuôi con.

Thân mến!

BS Dương Thị Phương Thảo

BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn

, , , , ,

TAGS: tử cung , ảnh hưởng , trường hợp , sinh hoạt , biến chứng , bóc tách , sức khoẻ , buồng trứng , vợ chồng , cắt bỏ , kích thước , giữ lại , ức chế , nội tiết , phổ biến , mạch máu , hồi âm , kinh nguyệt , tĩnh dưỡng , hiệu quả , nội soi , quốc tế , cố gắng , phụ nữ , chèn ép , tiền mãn kinh , gia đình , đến tuổi , tác dụng , kéo dài , gây nguy hiểm , phẫu thuật , vị trí , phương pháp , yêu cầu , trung tâm , theo dõi ,
Tin cho bạn
  • Tạo mục tin riêng để theo dõi những tin mà bạn quan tâm
X
Tạo chuyên mục riêng

Máy tìm kiếm sẽ tổng hợp những bài viết theo từ khóa và chuyên mục mà bạn quan tâm

Tổng hợp tin từ chuyên mục

Tổng hợp tin theo từ khóa

Đặt tên cho chuyên mục của bạn

Quảng cáo
Tin đối tác
Quảng cáo
Nhiều người quan tâm: tin tuc, tin tuc xa hoi, tin tức thế giới, tin tuc the thao, tin tức giáo dục, tin pháp luật, tin tức giới trẻ, tin tức oto, sức khỏe giới tính, đọc báo online, tin tuc kinh te, tin tuc phap luat, tin tuc xa lo