Những "văn sĩ" trường "Ams" viết về Nick Vujicic

Phapluatxahoi.vn - 25/05/2013 3986

Các sự kiện về Nick Vujicic vẫn nóng bỏng trên các diễn đàn online và offline trong ngày hôm qua (24-5).


Những học sinh giỏi văn ở các cấp học của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và cả phụ huynh của các em đã được "giải" đề bài của cô Đặng Nguyệt Anh (cô giáo nổi tiếng với nhiều đề văn lạ, phát huy hiệu quả sức sáng tạo của học sinh): "Viết về Nick". Dưới đây, báo PL&XH xin trích các bài viết này, giới thiệu những góc nhìn, những nét cảm nhận đầy thú vị về Nick.

Những

Nick Vujicic, chàng trai 31 tuổi, sinh ở Melbourn, sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Life without limbs năm 17 tuổi, tốt nghiệp ĐH năm 21 tuổi, đã giao lưu với hàng triệu người ở 24 quốc gia trên 5 châu lục, anh hiện đang sống tại Los Angeles với vợ và con trai. Tại sao một con người như anh lại nổi tiếng toàn thế giới như thế? Vì anh là một huyền thoại, một tấm gương sáng về nghị lực và khả năng kỳ diệu của con người. Sinh ra không có tay, chỉ có hai bàn chân nhỏ xíu, vậy mà anh có được tất cả những gì mà một người bình thường mong có được trong đời. Có phải đó là do anh tốt số hay là anh được nhận phần bù đắp mà Thượng đế dành cho một người khuyết tật? Tôi cho rằng Nick may mắn vì được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, đầy ắp yêu thương. Chính nhờ vào tình yêu thương của cha mẹ dành cho anh mà anh còn lưu luyến với cuộc đời và ngày càng giàu nghị lực và tình yêu cuộc sống. Nhờ có những điều đó mà anh đã làm nên những kỳ tích, đạt được những thành công thậm chí hơn nhiều người lành lặn khác. Vậy thì, liệu có ai đang lành lặn nhưng nghèo khổ, bất hạnh lại muốn đánh đổi lấy sự tật nguyền và những thành công của Nick không? Tôi cho rằng người nào dám đánh đổi thì người đó quả là dũng cảm. Người đủ chân tay, được chăm sóc chu đáo như tôi thật khó có thể hiểu hết những khó khăn, vất vả mà một người khuyết tật như Nick phải trải qua, trong đó có lẽ khó khăn lớn nhất là hòa nhập vào cộng đồng với một sự tự tin. Nếu không đọc nhiều, xem nhiều về Nick thì tôi không thể hình dung anh là người vui tính và hài hước đến như vậy, càng không thể nghĩ anh lại có được khả năng lôi cuốn mọi người đến thế trong những lần diễn thuyết. Tôi luôn nghĩ ngày trước có thầy Nguyễn Ngọc Ký, ngày nay có anh Dương Quyết Thắng, chị Nguyễn Thị Hồng... của Việt Nam ta là những tấm gương sáng về nghị lực và khả năng của con người thì nay tôi lại có thêm một tấm gương lớn khác - Nick Vujicic- để học tập và phấn đấu. Các bạn ạ , soi vào những tấm gương ấy, tôi nghĩ rằng mình có thể trở thành "một điều kỳ diệu".

Những

Nguyễn Tiến Đức - lớp 8B (Đức là học sinh được nhận học bổng danh dự của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam dành cho học sinh ưu tú)

Có lẽ rất nhiều người khi đọc, xem hay nghe về Nick Vujicic sẽ nhìn thấy hình ảnh một chàng trai khuyết tật với nghị lực tuyệt vời vượt lên trên số phận nhưng riêng tôi lại thấy hình ảnh một người mẹ tuyệt vời. Nhìn Nick hoạt bát, hóm hỉnh, cười nói trên sân khấu tôi chợt nghĩ không biết người phụ nữ sinh ra anh đã đổ biết bao nước mắt. Nước mắt chảy ra từ khóe mắt có lẽ không bằng một phần nước mắt mà bà đã nuốt vào trong. Sinh con ra, ai chẳng mong con khỏe mạnh, lành lặn. Bản thân tôi cũng vậy, khi sinh các con, câu đầu tiên tôi hỏi nữ hộ sinh không phải là cháu trai hay gái mà là cháu có đầy đủ, lành lặn không. Rồi người mẹ nào chẳng hạnh phúc khi thấy con mình chập chững những bước đi đầu tiên. Vậy mà, người mẹ này không được hưởng niềm hạnh phúc đó. Trái lại, chị phải giúp con mình những công việc tối thiểu và phải trở thành tay, thành chân của con. Chắc chắn khi còn nhỏ, Nick phải chịu không ít những kỳ thị, trêu cợt và cả thương hại của người xung quanh. Nếu anh phải buồn đau một thì mẹ anh phải đau xót mười. Ngay cả bây giờ, khi Nick đã trở thành một người nổi tiếng thế giới, có công việc, có gia đình hạnh phúc, có lẽ bà mẹ của anh liệu đã có thể hoàn toàn thanh thản? Tôi nghĩ rằng bà chỉ bớt đi vài phần nỗi thương lo của người mẹ mà thôi.

Trông người lại nghĩ đến ta. Tôi tự hỏi mình đã là một người mẹ đúng nghĩa đối với con mình chưa? Con trai tôi khỏe mạnh, lành lặn, được ăn học dưới một mái trường nổi tiếng của Thủ đô, được danh hiệu học sinh giỏi, liệu tôi có hạnh phúc hơn người mẹ kia không? Tôi may mắn hơn bà vì con trai tôi lành lặn nhưng trong tương lai, tôi cũng không dám chắc cháu có trở thành một người thành công được như Nick không. Điều đó không quan trọng. Điều mà tôi mong mỏi nhất là cháu không khiếm khuyết về tâm hồn. Tôi mong các con yêu thương của tôi biết chia sẻ. Chia sẻ và cảm thông với người thân và bạn bè. Tôi mong các con biết tự trọng. Tự trọng với những hành vi của bản thân. Tôi mong các con biết tận hưởng. Tận hưởng cuộc sống lành mạnh, phong phú ngay xung quanh để không phải mải miết bon chen, đấu đá đến mức không một lần nhìn thấy mặt trời mọc. Nếu con trai tôi có được những điều đó thì tôi nghĩ rằng mình đã dạy con thành công. Đôi khi mọi người hay nói đến sự may mắn. Tôi cho rằng may mắn là sự kết hợp tuyệt vời giữa cơ hội và sự chuẩn bị sẵn sàng. Hãy chuẩn bị hành trang cho con thật tốt, khi có cơ hội, con bạn sẽ thành công.

Bác sĩ Nguyễn Kiều Hoa (mẹ em Nguyễn Tiến Đức, viết sau em một ngày)

Không có ước mơ nào quá xa vời

Không ai mất tất cả, cũng không ai được tất cả. Mất cái nọ, họ sẽ được đền bù cái kia, Nick Vujicic mất chân, tay nhưng anh được đền bù bằng nghị lực và tình yêu cuộc sống. Chính món quà ấy đã giúp anh có câu nói để đời: ''Từ cuộc sống của một người không chân không tay, tôi vươn lên sống một cuộc sống không giới hạn". Và cũng nhờ món quà đó mà Nick đã có những bài diễn thuyết lay động lòng người, cũng như đạt tới thành công của nghị lực mà ngay cả một người bình thường phải mơ ước. Liệu có người lành lặn nào muốn có được sự khuyết tật nhưng vui vẻ của Nick, đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần như Nick Vujicic không? Nếu có thì đó thực sự là một người dũng cảm. Thật khó mà hình dung được bao nhiêu khó khăn sẽ xảy đến với họ, trong đó khó nhất là hòa nhập với cộng đồng. Nhưng như Nick đã nói: "Không có mục tiêu nào quá lớn. Không có ước mơ nào quá xa vời". Nick Vujicic quả là một huyền thoại sống, một ánh sáng không bao giờ có thể bị che phủ của nhân loại.

Lê Thành Trung - lớp 8B

Phép màu của Nick là tình yêu và khát vọng

Câu chuyện của Nick vujicic không phải là câu truyện cổ tích thời hiện đại, bởi trong đó không hề có phép mầu được tạo nên bởi ông bụt, bà tiên. Phép mầu duy nhất là tình yêu cuộc sống cùng khát vọng vươn lên mãnh liệt của chính Nick vujicic. Chàng trai người Úc với gương mặt thân thiện ấy là một tấm gương về nghị lực, là nguồn cảm hứng và sức mạnh cho biết bao người trên thế giới. Cuộc sống của Nick chính là định nghĩa cho sự dũng cảm, khi anh đã vượt lên trên nghịch cảnh của bản thân và trở thành một huyền thoại sống.

Anh đã sống, đã học tập và làm hết thảy mọi việc như một người bình thường: Bơi lội, đánh golf, kết bạn và tới 47 nước trên thế giới... Hai cuốn sách Life without limit và Unstoppable chính là những tuyên ngôn hùng hồn của một con người tự mình tạo nên kỳ tích. Những cuốn sách ấy đã chạm tới trái tim của hàng triệu độc giả trên toàn thế giới, gieo vào lòng họ những hạt giống tâm hồn cao đẹp.

Trong buổi nói chuyện của Nick Vujicic tại Việt Nam lần này, có một điều anh luôn nhấn mạnh: Tình yêu. Yêu và được yêu là một điều vô cùng may mắn. Tình yêu, đó là ánh mặt trời sưởi ấm tâm hồn, là bàn tay vô hình nâng đỡ chúng ta qua cơn giông bão. Tình yêu là sức mạnh lớn nhất mà con người có thể có, cũng như có thể trao đi. Nick quả thực đã may mắn hơn nhiều người khuyết tật khi anh được sinh ra trong tình yêu của cha mẹ, được sống trong môi trường hạnh phúc và được tạo nhiều điều kiện thuận lợi về mặt vật chất. Nhưng điều khiến anh thành công tới vậy chính là nhân cách cao đẹp của bản thân Nick Vujicic. Nó nằm ở việc anh đã trao yêu thương tới mọi người. Bản thân là một người tàn tật, nhưng Nick đã lập nên tổ chức phi lợi nhuận mang Life without Limbs (Cuộc sống không tay chân), anh tích cực tham gia các cuộc vận động vì người tàn tật. Mở rộng trái tim mình và yêu thương một cách trong sáng; đó chính là chìa khóa giúp anh mở cánh cửa để đến với thành công của ngày hôm nay. Hạnh phúc như mơ mà Nick Vujicic có: thành đạt trong sự nghiệp và viên mãn trong cuộc sống gia đình có lẽ được ươm mầm bởi hạt giống mang tên "may mắn". Nhưng chính anh mới là người quyết định vun trồng nó trở thành cây đại thụ tỏa bóng mát xuống đời mình.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, tấm gương vượt lên số phận của Việt Nam, người mà bao thế hệ học sinh đã quen thuộc đã viết: "Hãy đừng để cho một phút nào của tuổi trẻ trôi đi hoài phí. Không có gì ngày mai không đạt được nếu hôm nay ta biết học hết mình." Không chỉ là học tập kiến thức nơi nhà trường mà cả những tri thức thực tiễn trong đời sống, đi đôi cùng rèn luyện bản thân không ngừng sẽ cho ta sức mạnh vô song để trưởng thành và tìm thấy hạnh phúc cũng như sự thành công. Sẽ chẳng có con đường trải hoa hồng nào đưa ta đến đích. Những chiếc gai nhọn cuộc đời sẽ khiến bàn chân ta rớm máu. Sẽ không ít lần những khó khăn gian khổ không khỏi khiến ta muốn buông xuôi, gục ngã. Nhưng hãy cứ sống hết mình, bởi "Hạnh phúc là hành trình thay vì là đích đến." Chính những điều hôm nay tôi học trên đường đời, chính những mật ngọt hay đắng cay mà tôi nếm hôm nay, một mai kia sẽ là tạo nên đôi cánh giúp tôi bay xa trên bầu trời cao rộng.

Lê Nguyễn Ngọc Trâm

(Ngọc Trâm cũng là là học sinh lớp 12 của trường "Ams". Trâm là chị gái của em Lê Thành Trung - lớp 8B do cô Đặng Nguyệt Anh làm chủ nhiệm. "Tối hôm nay, sau khi đọc đề văn về Nick Vujicic cô giao cho các em, bản thân con cảm thấy mình được truyền thêm nguồn cảm hứng để viết văn, học văn cũng như tình yêu với cuộc sống. Cảm ơn cô đã cho con có cơ hội được thử sức với đề văn mới lạ, độc đáo do một giáo viên tâm huyết với nghề sáng tạo nên. Con gửi kèm thư này bài viết của con, mong cô góp ý và sửa chữa những điểm còn thiếu sót ạ", đó là chia sẻ của em Trâm kèm theo bài viết gửi tới cô Đặng Nguyệt Anh).

"Chưa đi đến giới hạn sao biết mình không thể?"

Một buổi sáng mùa hạ tháng 5 nóng như đổ lửa.

Tôi không biết nhiều về Nick Vujicic. Câu chuyện bắt đầu từ một cậu bạn học cùng tôi. Cậu ta nói Nick chả có gì đặc biệt, trên thế giới còn bao nhiêu người cũng gặp những khó khăn như thế và vẫn sống tốt. Nick cũng không nổi tiếng lắm trên thế giới. Chỉ là sản phẩm của truyền thông Việt Nam mà thôi. Và tại sao không mời nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký nói chuyện mà cứ phải mời Nick Vujicic.

Tôi không phản bác hay bác bỏ, đó không phải chuyên môn của tôi, tôi sẽ nói thật. Nhưng bây giờ tôi muốn tưởng tượng nếu mình giống như Nick, mình sẽ thế nào... Tôi đã nghĩ, và tôi thấy:

Tôi sẽ không thể học viết, làm toán vì tôi không có đôi tay.

Không thể chạy nhảy cùng bạn bè.

Không thể ôm những cái ôm ấm áp.

Không thể dự thi châu Á và mang về Huy chương Vàng.

Không thể nổi tiếng như Nick ở bất cứ một nước nào trên thế giới.

Tại sao chúng ta cùng là những con người trên trái đất mà có người lại làm được những điều phi thường mà có người không?

Hay vì phải ở trong hoàn cảnh khó khăn thì người ta mới có thể làm được điều phi thường?

Nước Việt Nam từ nhiều năm đã trồng cây lúa nước, khí hậu thuận lợi, rừng vàng biển bạc, phải chăng vì thế mà thời phong kiến đã lơ là phát triển khoa học kỹ thuật mà giờ đây kém những cường quốc năm châu?

Tôi học được từ Nick Vujicic một điều. Trong hoàn cảnh khó khăn nhất người ta vẫn có thể làm được những điều phi thường, dù là bất cứ ai.

Và hơn thế, hãy đặt mình vào hoàn cảnh khó khăn đó. Hãy đối diện vào sự thật rằng chưa bao giờ chúng ta cố gắng hết sức, hết giới hạn của mình.

Bạn ơi,

Thịt da ai cũng là người.

Chưa đi đến giới hạn sao biết mình không thể?

Bùi Quang Tú- Lớp 12 Lý

Hai đề bài cô giáo Đặng Nguyệt Anh ra cho học sinh:NhữngĐề 1: Dành cho HS lớp 8 có điểm tổng kết văn trên 8,0.Một nhóm bạn trao đổi với nhau về Nick Vujicic như sau:Bạn A: Nick Vujicic quả là một huyền thoại, một tấm gương sáng về nghị lực và khả năng kỳ diệu của con người.Bạn B: Nick Vujicic không chân, không tay mà có cả danh tiếng, tiền tài và một cô vợ đẹp rất yêu anh ấy. Chàng trai này không chỉ rất giỏi mà còn thật may mắn. Rất nhiều người khuyết tật giàu nghị lực nhưng chưa người nào thành đạt và hạnh phúc được như vậy.Bạn C: Đúng đấy! Thượng đế sinh ra con người này để khẳng định với chúng ta rằng: không ai mất tất cả, cũng không ai được tất cả. Mất cái nọ, người ta sẽ được đền bù cái kia.Bạn D: Liệu có người lành lặn nhưng nghèo hèn nào lại muốn đánh đổi lấy sự khuyết thiếu nhưng rất vui vẻ, đủ đầy cả vật chất và tinh thần như Nick Vujicic không nhỉ? Chắc là có đấy. Cuộc sống hiện tại của anh ấy là ước mơ của không ít người lành lặn mà bất hạnh.Từ những ý kiến trên và hãy viết một đoạn văn khoảng 10 câu nếu suy nghĩ, cảm nhận của em về nhân vật huyền thoại này .Đề 2: Dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 và mời cả các phụ huynh học sinh cùng tham gia viết:Bằng hiểu biết về con người huyền thoại Nick Vujicic, bạn hãy viết một bài văn với chủ đề "Nick và tôi".

Nick và tôi

Trước Nick tôi cũng đọc và biết về nhiều con người bất hạnh nhưng vẫn nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, chỉ là tôi vẫn luôn nghĩ rằng họ là họ, tôi là tôi, hoàn toàn không thể đem sự thiếu thốn của tôi và họ ra so sánh với nhau được. Cứ như thế, tôi chỉ cho phép mình thương họ, không cho phép mình phục họ; đơn giản hơn chính là tự cho phép bản thân yếu đuối, tự cho phép người khác thương hại mình. Nhưng Nick đã khiến tôi thay đổi suy nghĩ, rằng yếu đuối chỉ làm con người ta thêm nhu nhược trước cuộc sống, khiến tôi hiểu, rằng tôi không thể chống lại số phận, nhưng tôi có thể học cách chấp nhận và nhìn nhận nó theo một hướng tốt lên. Ở vị trí của anh, anh không có con đường nào khác ngoài việc chấp nhận những thứ tạo hóa ban tặng, nhưng lại có hai cách để đối diện: Hoặc buông xuôi bất lực nhìn định mệnh áp đặt lên anh một số phận nghiệt ngã, hoặc đứng dậy và nói cho cả thế giới biết rằng anh không tồn tại mà anh đang sống, hơn nữa còn là sống rất tốt như anh vẫn đang và sẽ làm. Việc tôi đỗ vào lớp chuyên hệ 1 của trường trung học danh tiếng nhất thành phố không đơn giản khiến tôi tự hào, mà nó còn khiến tôi tự ti về bản thân mình. Bạn bè tôi, họ đều đối xử rất tốt, rất quan tâm đến tôi nhưng không thể phủ nhận họ có một gia đình trọn vẹn, một cuộc sống vật chất đủ đầy, còn tôi thì không. Hơn nữa dù tôi có cố gắng bao nhiêu thì sự thật mà tôi nhận ra vẫn luôn là tôi không phải một người xuất chúng, tôi không kém, không dốt, nhưng không đủ thông minh để thực hiện ước mơ của chính mình. Tôi đã từng cảm thấy bất lực, vô dụng, từng ghen tị với tất cả mọi người, từng cho rằng cuộc sống quá đỗi bất công cho tới khi tôi đọc được bài báo về chàng trai kì diệu Nick Vujicic. Nghị lực của anh khiến tôi cảm thấy xấu hổ với đôi tay, đôi chân hoàn hảo mình đang có và đập tan sự yếu đuối trong tôi, mang lại cho tôi sự tự tin lẽ ra tôi nên có. Nghị lực của anh khiến tôi hiểu rằng mỗi người ai cũng là cá thể duy nhất và đặc biệt nhất trên trái đất này, không có kẻ thứ hai, không thể nhầm lẫn. Nghị lực của anh giúp tôi hiểu rằng tôi sẽ không tìm thấy hạnh phúc nếu tôi không cố gắng để thực hiện ước mơ của mình. Có thể tôi sẽ không làm được, nhưng ít nhất tôi sẽ không bao giờ phải hối hận vì đã không thử cố gắng thật nhiều. Có lẽ cuộc đấu tranh khó khăn nhất không phải là đánh nhau trên chiến trường khốc liệt, mà nó đơn giản là cuộc đấu tranh với chính bản thân mình, cuộc đấu tranh để vượt lên chính mình. Nick đã làm được, và tôi tin tôi cũng sẽ làm được.

Vương Thị Quỳnh Hương

Lớp 12 Lý1

Từ ngày mai, tôi sẽ...

Đến với Việt Nam cùng với những lời chia sẻ chân thành và những câu chuyện cười thú vị, Nick Vujicic đã truyền cảm hứng và niềm tin yêu cuộc sống cho biết bao người. Đứng trước chúng ta là một diễn giả nổi tiếng với gương mặt thật đẹp cùng nụ cười rất tươi. Nhưng chúng ta đều hiểu, để có được nụ cười ấy và đạt được những thành công như hôm nay, anh đã phải trải qua một quá trình vươt qua gian khó với nỗ lực phi thường. Sinh ra với chứng bệnh tetra - amelia, Nick đã không có đủ tứ chi như chúng ta mà chỉ có một bàn chân nhỏ với hai ngón. Cậu bé Nick đã từng đau khổ và tuyệt vọng trước sự khác biệt của mình so với mọi người, và đã có lần Nick muốn chết vì sự chế giễu, châm chọc của bạn bè. Nhưng, quả là không có ai bị lấy đi tất cả, anh may mắn có được tình yêu thương và sự động viên, đồng hành mà gia đình, đặc biệt là người mẹ mang đến; Nick đã cố gắng sống và tìm được ý nghĩa đích thực của hai từ NGHỊ LỰC và HẠNH PHÚC. Anh đã trở thành "một huyền thoại, một tấm gương sáng về nghị lực và khả năng kỳ diệu của con người". Đúng vậy! Tôi tự hỏi, nếu có thể, liệu tôi có dám đánh đổi sự lành lặn của mình để nhận về sự khuyết thiếu nhưng hạnh phúc, nổi tiếng và giàu có của Nick hay không? Nghĩ đến đây, tôi lại càng thêm khâm phục Nick, bởi tôi tự thấy mình không đủ can đảm để đánh đổi, vì đâu phải bất cứ ai, bị thiếu chân tay và mang cái tên Nick Vujicic sẽ đều thành công và hạnh phúc như anh. Và nếu như có phép nhiệm màu để có thể đổi những gì Nick đang có lấy sự lành lặn nhưng sống bình dị, vô danh tiếng như bao người lao động chân tay thì biết đâu chính Nick và những người thân yêu nhất của anh lại sẵn sàng đánh đổi. Tôi nhớ, ai đó đã từng nói rằng: "Người giàu có nhất không phải là người có nhiều nhất, mà là người cần ít nhất". Trước đây, khi nghe câu nói đó, tôi chưa hiểu hết; nhưng giờ đây, tận mắt được thấy, được nghe Nick Vujicic - con người chỉ cần một khối óc, một bàn chân nhỏ với hai ngón chân thôi nhưng đã không ngừng khát vọng để làm nên bao "điều kỳ diệu"- thì tôi đã thực sự hiểu và tin. Với một người đang có rất nhiều như tôi, từ ngày mai, tôi sẽ cố gắng chỉ "cần ít nhất" thời gian và sự trợ giúp của bố mẹ để làm được nhiều hơn những việc cần thiết cho một tương lai tốt đẹp của chính mình.

Nguyễn Hồng Liên - Lớp 8B

TAGS: nghị lực , cuộc sống , hạnh phúc , con người , tình yêu , thành công , tấm gương , học sinh , bản thân , người mẹ , sinh ra , cố gắng , ước mơ , khả năng , chàng trai , cho phép , bàn chân , đánh đổi , gia đình , huyền thoại , học tập , đấu tranh , câu chuyện , số phận , yêu thương , hoàn cảnh , thế giới , giới hạn , khát vọng , đền bù , người khuyết tật , vật chất , tạo nên , chia sẻ , sức mạnh , con trai , tại sao , biết bao , tổ chức , nụ cười , nhà giáo , chấp nhận , thành đạt , cuộc đời , nhìn thấy , cô giáo , trái tim , nguồn cảm hứng , thương hại , chân tay , lợi nhuận , sự thật , cơ hội , nước mắt , cuốn sách , cảm nhận , hạt giống , món quà , người thân , thượng đế , nỗ lực , hình ảnh , danh tiếng , phụ huynh , mặt trời , hôm nay , chuẩn bị , thực hiện , gương mặt , đề bài , tham gia , tinh thần , nghĩ đến , sáng tạo , chứng bệnh , bạn bè , khí hậu , nhân cách , tuổi trẻ , độc giả , thế hệ , ăn gian , rèn luyện , xấu hổ , lôi cuốn , đau khổ , bài báo , mục tiêu , quốc gia , đánh nhau , lưu luyến , đồng hành , giới thiệu , thể hình , thời gian , chân không , đặt mình , chắc chắn , thay đổi , sân khấu , lập nên , tự tin , lay động , so sánh , giáo viên , chính bản , công việc , trải qua , tri thức , bác sĩ , nghịch cảnh , hình dung , trung học , chống lại , buông xuôi , gian khó , ý nghĩa , ánh sáng , sáng lập , sưởi ấm , tuyệt vọng , che phủ , nói chuyện , điểm tổng kết , trợ giúp , kỹ thuật , nhà trường , hết thảy , hành trang , hiểu biết , cánh cửa , danh dự , danh hiệu , phong kiến , quá trình , thực tiễn , diễn giả , cha mẹ , cường quốc , cá thể , người lao động , không dám , mở rộng , thành phố , ý kiến , hành vi , tốt nghiệp , điều kiện , áp đặt , nhìn nhận , phủ nhận , nhận ra , truyền thông , chăm sóc , phát huy , kết bạn , đấu đá , quyết định , bàn tay , cảm ơn , tương lai , tuyên ngôn , chị gái , sự nghiệp , khoa học , môi trường , làm toán , sửa chữa , hiện tại , định nghĩa , hành trình , tiền tài , vị trí , lấy đi , buổi nói chuyện , phép màu , can đảm , thử sức , chiến trường , kiến thức , đối xử , giao lưu , học bổng , làm chủ , diễn thuyết , bầu trời , khiếm khuyết , tận hưởng , tự trọng , dự thi , nhân vật , định mệnh , đầy đủ , cậu bé , thiếu sót , đối diện , bước đi , nhập vào , nâng đỡ , kết hợp , ứng trước , niềm tin , khâm phục , mải miết , khẳng định , hoa hồng , truyện cổ tích , bù đắp , cộng đồng , chạy nhảy , phản bác , phụ nữ , cuộc vận động , bạn học , ăn học , tối thiểu , tâm hồn , trưởng thành , huy chương , hối hận , cảm thông , buổi sáng , sản phẩm , tứ chi , trao đổi , phấn đấu , chủ đề , tưởng tượng , truyền cảm , châm chọc , hiệu quả , tồn tại , vun trồng , quan tâm , ngón chân , chuyên môn , nhóm bạn , đập tan , người giàu , đứng dậy ,
Tin cho bạn
  • Tạo mục tin riêng để theo dõi những tin mà bạn quan tâm
X
Tạo chuyên mục riêng

Máy tìm kiếm sẽ tổng hợp những bài viết theo từ khóa và chuyên mục mà bạn quan tâm

Tổng hợp tin từ chuyên mục

Tổng hợp tin theo từ khóa

Đặt tên cho chuyên mục của bạn

Quảng cáo
Tin đối tác
Quảng cáo
Nhiều người quan tâm: tin tuc, tin tuc xa hoi, tin tức thế giới, tin tuc the thao, tin tức giáo dục, tin pháp luật, tin tức giới trẻ, tin tức oto, sức khỏe giới tính, đọc báo online, tin tuc kinh te, tin tuc phap luat, tin tuc xa lo