Tìm hài cốt liệt sĩ từ nhà ngoại cảm: Lá tràm xanh nằm chung với hài cốt 45 năm...

Laodong.com.vn - 28/07/2013 4755

Chương trình "Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ" do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam thực hiện vào chiều ngày 25.7 tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị dưới sự chỉ đạo của một nhà "ngoại cảm" được gọi là "cậu Thủy" đã tìm kiếm, cất bốc được 9 hài cốt liệt sĩ (LS) hy sinh từ năm 1968.


Tìm hài cốt liệt sĩ từ nhà ngoại cảm: Lá tràm xanh nằm chung với hài cốt 45 năm...

Rất đông bộ đội chính quy, lực lượng dân quân địa phương nói rằng không thể dùng tay đào sâu quá 20cm những chỗ đất ngay bên cạnh các hầm khai quật bằng tay sâu hơn 1m.

Dù đã được quy tập và làm lễ truy điệu vào nghĩa trang LS ngày 26.7, nhưng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị khẳng định "không đủ cơ sở xác định đó là hài cốt LS".

Dựng rạp hoành tráng chờ nhà ngoại cảm

Một cái rạp lớn với sự chuẩn bị hoành tráng đã được dựng sẵn giữa một trảng cát rộng thuộc thôn Lâm Xuân - xã Gio Mai - huyện Gio Linh (QT) để chuẩn bị cho việc tìm kiếm hài cốt LS. 14h30, hàng đoàn xe ôtô rầm rộ tiến về nơi sẽ diễn ra cuộc tìm kiếm hài cốt LS.

Người dẫn đầu xưng là "cậu" - một nhà "ngoại cảm" được những người trong đoàn gọi tên là Thủy. Thắp một bó nhang lớn, "cậu" phán rằng trong vòng ba trăm mét đổ lại sẽ có hài cốt. Chỉ dăm phút sau, một phụ nữ trong đoàn có biểu hiện "lạ", mắt nhắm nghiền, miệng méo xệch như muốn nói điều gì đó. Hai người đàn ông cao to đi bên cạnh lập tức đỡ người phụ nữ, "cậu" cũng có mặt để điều khiển.

Tìm hài cốt liệt sĩ từ nhà ngoại cảm: Lá tràm xanh nằm chung với hài cốt 45 năm...
Nhà ngoại cảm "cậu Thủy" nói rằng: "Nằm chéo là cái đầu đấy, quê ở Hà Tây...".

Đến một gốc cây tràm cách đó hơn 200 mét, người phụ nữ đứng lại, xoay tròn mấy vòng rồi cắm hương xuống đất. "Cậu" nói to có 9 hài cốt được chôn tại đây, đầu hướng nào, chân hướng nào "cậu" chỉ rõ cả.

Người phụ nữ "lên đồng" vẫn trong trạng thái mê man bắt đầu trò chuyện với người nhà các LS... sắp tìm ra (!). Người nhà LS hỏi, bà này trả lời, bà còn hát một bài hát thời chiến tranh làm rất đông người dân tò mò đến xem.

Họp khẩn tại hiện trường

NHCSXH VN - đơn vị tổ chức cuộc tìm kiếm hài cốt LS đề nghị với cơ quan chức năng địa phương cho tiến hành khai quật tìm hài cốt vào lúc 19h tối 25.7, nhưng cơ quan chức năng yêu cầu phải bàn giao địa điểm có hài cốt trước 15h chiều 25.7 để theo dõi, kiểm tra. Trước sự kiên quyết của địa phương, cuối cùng công việc cũng đã phải diễn ra trong ánh sáng ban ngày (các cuộc tìm kiếm từ ngoại cảm trước đây của đơn vị này đa số diễn ra vào ban đêm).

Dưới sự chỉ đạo của nhà ngoại cảm, nhân công đào bới (do NHCHXH VN chuẩn bị) đã tiến hành công việc rất dễ dàng: Họ đào bằng tay ba hố có đường kính 1m, sâu 1m để tìm kiếm di vật và hài cốt LS. Phóng viên Lao Động có mặt tại hiện trường đã ghi nhận tại hố đào thứ nhất, ở độ sâu 1m, có nhiều rễ cây to bằng nửa ngón tay đã bị đứt từ trước, đã phát hiện rất nhiều xương lẫn với đất nâu vàng và... 14 lá tràm còn tươi; tại hố thứ hai có 5 rễ cây to đã bị đứt, vết đứt khô, có 4 lá tràm bị héo nằm ở độ sâu 0,7m, và cũng có nhiều xương nhỏ, bi đông còn mới; cũng như vậy, hố thứ ba cũng dễ dàng dùng tay đào sâu xuống 1m, với nhiều rễ cây to đã bị đứt từ trước, khô rang...

Tại hố đào thứ hai, khi bi đông di vật còn nằm sâu dưới hố, một sĩ quan của Bộ CHQS tỉnh QT khẳng định trước toàn thể mọi người: "Bi đông này có khắc tên là Nguyễn Như Hổ". Một người dân nói: "Anh không phải nhà ngoại cảm, sao lại khẳng định như thế được". Viên sĩ quan: "Có mối liên quan với nhau". Khi bi đông đưa lên khỏi hố, chính xác là Nguyễn Như Hổ, người sĩ quan này mỉm cười...

Tìm hài cốt liệt sĩ từ nhà ngoại cảm: Lá tràm xanh nằm chung với hài cốt 45 năm...
Đại tá - Chính ủy Trần Minh Thanh (Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị) cầm trên tay nắm lá tràm còn màu xanh được phát hiện dưới độ sâu 1 mét - nơi có hài cốt hy sinh từ năm 1968 do nhà ngoại cảm chỉ.

Trước quá nhiều dấu hiệu bất thường, đại tá Trần Minh Thanh - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh QT đã chủ trì hai phiên họp tại hiện trường. Đồng thời ông cũng cho nhân viên tiến hành các công việc đối sánh: Ngay sát bên các hố vừa đào bằng tay sâu xuống 1m, không thể đào được vì đất cứng, nhiều rễ cây chằng chịt, chỉ sâu được 20cm; đất nâu vàng trộn lẫn với xương do đoàn tìm kiếm hài cốt LS tìm được trong ba hố đào nói trên không phải là đất tự nhiên tại các vị trí khai quật.

Đại tá Trần Minh Thanh nói rằng cán bộ thôn, xã ở Gio Mai xác nhận tại hiện trường này cách đây khoảng 2 tháng đã nhiều lần xuất hiện các xe ôtô chở người đến, mặt khác bằng mắt thường cũng phát hiện rất nhiều rễ cây trong các hố có hài cốt đã bị đào bới và chặt phá từ trước.

"Hiện trường tìm kiếm hài cốt LS được đề nghị khai quật này đã được chuẩn bị từ trước. Tôi khẳng định số hài cốt tìm thấy (9 hài cốt) không đủ cơ sở để xác nhận là hài cốt LS" - đại tá Thanh nhấn mạnh.

Trả lời PV Lao Động chiều nay (28.7), đại tá Trần Minh Thanh - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh QT - nói: "Ngoài hiện trường khai quật hài cốt giả tạo, dàn dựng, chúng tôi đã đối chiếu hồ sơ lưu trữ và phát hiện tình tiết rất quan trọng: LS Tạ Văn Tín quê ở Quảng Bình hy sinh năm 1969 tại cao điểm 420 ở miền núi, trong khi đó nhà ngoại cảm Thủy lại chỉ chỗ và tìm ra xương cốt LS này là ở miền biển, cách xa nhau gần 200km. Bộ CHQS tỉnh đã báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh toàn bộ vụ việc và kiên quyết quan điểm không công nhận đó là hài cốt LS như nhà ngoại cảm Thủy tuyên bố".

Cũng trong chiều nay, ông Phan Văn Linh - Giám đốc Sở LĐTBXH QT - nói rằng hiện việc bảo vệ 9 hài cốt này tại NTLS Đường 9 đã được triển khai ở cấp độ đặc biệt và sẽ sớm tiến hành xét nghiệm ADN số hài cốt vừa tìm thấy nói trên để có cơ sở kết luận, xử lý vụ việc".

Lâm Chí Công

TAGS | , , ,

TAGS: hài cốt , tìm kiếm , ngoại cảm , hiện trường , đại tá , phát hiện , khẳng định , tiến hành , bi đông , khai quật , công việc , độ sâu , phụ nữ , chuẩn bị , đào bới , hy sinh , chức năng , cơ quan , tìm ra , người dân , đào sâu , di vật , sĩ quan , đơn vị , đề nghị , lao động , xác nhận , bàn giao , ngón tay , biểu hiện , xét nghiệm , lãnh đạo , tổ chức , thời chiến , làm lễ , xuất hiện , quân sự , truy điệu , đối chiếu , dân quân , ghi nhận , phóng viên , tay ba , ánh sáng , lưu trữ , dấu hiệu , vị trí , đầu trò , bộ chỉ huy , chủ trì , yêu cầu , giám đốc , địa điểm , chặt phá , cao điểm , toàn thể , tiến về , liên quan , nhân công , đàn ông , xương cốt , ra vào , chỉ đạo , cán bộ , tự nhiên , tình tiết , trộn lẫn , quy tập , nhân viên , xác định , lực lượng , ông công , trả lời , bài hát , cấp độ , đường kính , bảo vệ , quan điểm , báo cáo , triển khai , trạng thái , bộ đội , dẫn đầu ,
Tin cho bạn
  • Tạo mục tin riêng để theo dõi những tin mà bạn quan tâm
X
Tạo chuyên mục riêng

Máy tìm kiếm sẽ tổng hợp những bài viết theo từ khóa và chuyên mục mà bạn quan tâm

Tổng hợp tin từ chuyên mục

Tổng hợp tin theo từ khóa

Đặt tên cho chuyên mục của bạn

Quảng cáo
Tin đối tác
Quảng cáo
Nhiều người quan tâm: tin tuc, tin tuc xa hoi, tin tức thế giới, tin tuc the thao, tin tức giáo dục, tin pháp luật, tin tức giới trẻ, tin tức oto, sức khỏe giới tính, đọc báo online, tin tuc kinh te, tin tuc phap luat, tin tuc xa lo