Kinh Nghiệm Vượt Xe Cùng Chiều Đúng Cách & An Toàn

Khi di chuyển cùng chiều mà bạn muốn vượt lên chiếc xe đi phía trước thì nên vượt bên phải hay bên trái. Vượt xe cùng chiều như thế nào đảm bảo đúng luật và đảm bảo sự an toàn cho các phương tiện cùng lưu thông. Trong phạm vi chuyên mục này, xalo.vn sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm vượt xe đúng luật và an toàn.

Quy tắc cần tuân thủ khi bạn vượt xe cùng chiều

Khi tài xế muốn vượt xe cùng chiều cần phải tuân theo đúng các quy tắc theo quy định của pháp luật.

Điều kiện vượt xe cùng chiều

Khi muốn vượt xe ô tô đi cùng chiều, tài xế cần phải tuân thủ theo đúng các quy tắc sau:

Muốn vượt xe đi cùng chiều cần phải phát tín hiệu xin vượt
Muốn vượt xe đi cùng chiều cần phải phát tín hiệu xin vượt
 • Phải có tín hiệu xin vượt: Tài xế cần phải phát đi tín hiệu cho xe đi trước bằng còi hoặc tín hiệu khi muốn vượt lên. Nếu xe tham giao thông từ 22 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau không được báo hiệu bằng còi mà phải bằng đèn. Đồng thời khi vượt hãy vượt ở phía bên trái của xe đi trước.
 • Chỉ vượt lên trước khi đã đảm bảo an toàn: Để không xảy ra nguy hiểm thì bạn chỉ được phép vượt khi đảm bảo được đầy đủ các điều kiện an toàn. Cụ thể phía trước không có bất kỳ chướng ngại vật nào, không có phương tiện giao thông nào đang chạy ngược chiều ở đoạn đường muốn vượt. Và xe đi trước đảm bảo không có tín hiệu xin vượt lên xe khác đồng thời đã tránh về bên phải của đường.
 • Xe phía trước đã chủ động nhường đường khi có tín hiệu xin vượt: Khi thấy xe ở phía sau xin vượt và có đủ điều kiện an toàn thì xe ở phía trước phải chủ động giảm tốc độ. Đồng thời xe phía trước phải đi sát về phía bên phải của đường cho đến khi xe sau vượt lên trước. Xe đi trước tuyệt đối không gây cản trở đối với xe xin vượt lên trước.

Quy định đối với trường hợp xe ô tô được phép vượt phải

Theo quy định thì các xe phải vượt về phía bên trái của người lái xe, nhưng trong một số trường hợp sau thì xe sẽ được phép vượt phải.

 • Khi xe ô tô ở phía trước đang rẽ trái hoặc là có tín hiệu xin được rẽ trái.
 • Xe xin vượt là xe chuyên dùng đang thực hiện công việc trên đường đi mà không thể vượt trái được.
 • Đối với đường có nhiều làn và có vạch kẻ phân làn cho xe cùng chiều thì xe chạy bên phải phải chạy nhanh hơn xe ở làn đường bên trái thì xe có thể vượt bên phải.

Trường hợp xe ô tô không được phép vượt

Trong một số trường hợp thì dù xe đi sau có xin vượt nhưng cũng không được phép vượt. Cụ thể như:

Không được phép vượt khi đi trên cầu hẹp có 1 làn đường
Không được phép vượt khi đi trên cầu hẹp có 1 làn đường
 • Khi xe đang lưu thông trên cầu hẹp chỉ có 1 làn xe hoặc đi trong hầm đường bộ.
 • Khi đang đi ở đoạn đường vòng, đầu dốc hay ở những nơi có tầm nhìn hạn chế.
 • Tại nơi có nhiều tuyến đường giao cắt nhau hoặc chỗ đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.
 • Khi xe ưu tiên đang lưu thông và có phát tín hiệu làm nhiệm vụ.
 • Ở nơi có điều kiện thời tiết hoặc đường xá không đảm bảo để vượt lên.
 • Khi lưu thông trên đường không đảm bảo điều kiện để xin vượt xe cùng chiều.
 • Ở đường có biển báo cấm vượt xe.

Cách vượt xe ô tô cùng chiều đúng cách và an toàn

Khi thấy xe có đủ điều kiện vượt an toàn thì tài xế có thể bắt đầu vượt xe. Khi vượt xe cùng chiều bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây để đảm bảo sự an toàn:

Khi vượt không được đi sát vào thân sau của ô tô đi trước
Khi vượt không được đi sát vào thân sau của ô tô đi trước
 • Khi vượt không được đi quá sát vào thân sau của xe ô tô đang đi phía trước.
 • Không được phép vượt lên trước khi mới vừa phát hiệu đi tín hiệu xin vượt.
 • Khi quan sát thấy phía trước an toàn để vượt thì cần đạp ga dứt khoát để vượt lên phía trước.
 • Không nhập làn ngay khi vừa mới vượt lên mà cần quan sát qua gương chiếu hậu thấy đảm bảo đủ khoảng cách an toàn mới nhập làn.
 • Sau khi vượt tài xế cần phải duy trì tốc độ an toàn, tuyệt đối không được giảm tốc độ đột ngột tránh nguy hiểm cho cả hai xe.

Kinh nghiệm, lưu ý khi vượt xe bạn cần lưu ý

Vượt xe cùng chiều không chỉ phải tuân thủ theo các quy định của luật giao thông đường bộ. Để đảm bảo an toàn, tài xế cần phải lưu ý đến một số điểm sau đây:

Khi vượt xe không nóng vội

Người điều khiển phương tiện phải quan sát thật kỹ tình hình giao thông ở 2 bên đường và ở phía trước khi muốn vượt trước. Tài xế cần đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, tuyệt đối không được nóng vội khi vượt trước. Bởi sự nóng vội sẽ khiến cho các tài xế phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng.

Cùng một lúc không được vượt nhiều xe

Khi vượt nhiều xe cùng một lúc, tài xế sẽ không thể quan sát được hết các tình hình của xe ở phía trước. Điều này sẽ gây ra các sự cố bất ngờ, nguy hiểm, cho nên lời khuyên dành cho bạn là không nên vượt nhiều xe cùng lúc.

Tuyệt đối không vượt nối đuôi

Khi muốn vượt cùng chiều, nhưng thấy xe phía trước cũng có tín hiệu xin vượt thì cần giảm tốc độ ngay. Hãy để cho xe phía trước vượt xong thì mới vượt lên để đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không vượt nối đuôi xe khác
Tuyệt đối không vượt nối đuôi xe khác

Giữ một khoảng cách an toàn với xe bên cạnh

Khi vượt xe cùng chiều, tài xế hãy giữ một khoảng cách an toàn đối với xe ở bên cạnh. Khoảng cách tối thiểu nên là bằng nửa chiều rộng của thân xe. Như vậy, khi có tình huống cấp bách xảy ra có thể sẽ tránh được sự va chạm giữa 2 xe.

Nếu xe phía trước đang chạy với tốc độ tối đa thì không nên vượt trước

Trong trường hợp xe ô tô trước đang lưu hành với tốc độ tối đa thì tuyệt đối không được vượt trước. Vì khi vượt lên xe của bạn cũng phải chạy với tốc độ nhanh hơn xe trước, như thế sẽ dễ xảy ra lỗi quá tốc độ và sẽ bị xử phạt.

Vượt xe cùng chiều như thế nào đảm bảo đúng quy định và an toàn. Trên đây, xalo.vn đã chia sẻ với bạn chia sẻ với bạn những quy tắc cần tuân thủ khi vượt xe đi cùng chiều. Một số kinh nghiệm trên bạn nên ghi nhớ nếu không muốn xảy ra những tình huống xấu trên đường.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *